Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > maternity_rights.aspx  Quyền sản phụ của tôi gồm những gì?

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

Thời gian nghỉ sinh sẽ cho bạn cơ hội để hiểu rõ về bé và làm quen với cuộc sống của người mẹ. Quyền sản phụ của bạn tại nơi làm việc bắt đầu khá lâu trước khi bạn sinh bé. Do vậy, hãy bảo đảm rằng bạn đã đọc kỹ và biết rõ bạn được hưởng những quyền lợi gì. Nếu bạn muốn được giải thích cặn kẽ về vấn đề gì thì hãy cho chúng tôi biết, chúng tôi sẵn lòng trợ giúp cho bạn.

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Những thông tin về thời gian nghỉ thai sản


So với trước đây, quyền được nghỉ thai sản của bạn giờ đây đã tốt hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa bạn có thêm nhiều thời gian thoải mái để chăm sóc bé.

Đây có thể là chủ đề khá khó hiểu nếu nó mới mẻ đối với bạn, bạn không chỉ có quyền được nghỉ sinh mà còn được trả lương trong thời gian nghỉ sinh, đây là điều hoàn toàn khác biệt.

Hiện nay, tất cả các bà mẹ mang thai đều có quyền được nghỉ thai sản tổng cộng 4 tháng. Nếu bạn làm những công việc nặng nhọc trong môi trường độc hại, bạn có quyền được nghỉ đến 6 tháng. Ngoài ra, nếu bạn sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, bạn có quyền được nghỉ thêm 30 ngày cho mỗi con. Bạn có thể nghỉ sớm trước khi sinh, còn nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho bé sau khi sinh, bạn có thể làm việc cho đến tận ngày sinh và sẽ nghỉ toàn bộ thời gian sau đó. Các chi tiết trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên đọc kỹ luật lao động và các quy định cụ thể của nơi bạn đang làm việc.

Cho dù bạn lựa chọn cách nào, bạn cũng phải viết đơnthông báo cho công ty của bạn về việc bạn mang thai và kế hoạch nghỉ sinh của bạn chậm nhất là 15 tuần trước ngày dự sinh của bạn.

Tất nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng hết thời gian được nghỉ thai sản nếu bạn không muốn như vậy. Nhưng theo quy định của pháp luật, bạn bắt buộc phải nghỉ ít nhất 2 tuần sau khi sinh con, hoặc tối thiểu là 4 tuần nếu bạn làm việc trong nhà máy hoặc công xưởng (hãy thao khảo thêm luật lao động và quy định của cơ quan nơi bạn làm việc).


Tại sao bạn nên dùng hết thời gian nghỉ thai sản?


Hãy nhớ rằng thời gian nghỉ sinh sẽ cho bạn cơ hội để phục hồi sức khỏe sau thời kỳ mang thai và sinh con! Nó còn cho phép bạn có một khoảng thời gian vô giá để gắn bó với con bạn và để học cách chăm sóc chúng trong môi trường đảm bảo an toàn và đầy tình thương. Những ngày, tuần hoặc tháng đầu tiên mà bạn dành cho em bé mới chào đời của bạn thực sự rất quý báu. Do vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian mà bạn được phép và đừng nên bỏ phí khoảng thời gian đó.


Nghỉ thai sản ảnh hưởng gì đến các phúc lợi lao động khác của bạn?


Khi nghỉ thai sản bạn vẫn được quyền hưởng tất cả những phúc lợi mà bạn thường được hưởng như khi đang đi làm bình thường. Những phúc lợi đó bao gồm các khoản như nộp tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo luật định. Thậm chí cả những ngày nghỉ phép hàng năm của bạn cũng được giữ nguyên như bình thường. Do vậy, hãy tập trung chăm sóc em bé và đừng nên lo sợ bạn có thể mất đi một số quyền lợi. Hãy vui vẻ tận hưởng thời gian mà bạn có!


Tiền lương tôi nhận được trong thời gian nghỉ sinh là bao nhiêu?


Bạn không có lý do gì để né tránh vấn đề này, tiền là một vấn đề quan trọng khi bạn phải chuẩn bị và chăm sóc cho em bé. Bạn sẽ đủ tiêu chuẩn để được hưởng tiền lương trong thời gian nghỉ sinh theo luật định. Bạn sẽ nhận được 100% tiền lương trong thời gian 4 tháng sau khi sinh. Và trong vòng 12 tháng sau khi sinh, bạn được giảm 1 giờ làm việc mỗi ngày. Các thông tin trên chỉ có tính tham khảo, bạn nên hỏi người phụ trách về các phúc lợi cho nhân viên tại nơi bạn đang làm việc để được tư vấn chi tiết và chính xác.


Quyền được làm việc trong môi trường an toàn khi mang thai


Theo quy định của pháp luật, cơ quan của bạn có nghĩa vụ phải đảm bảo cho bạn được làm việc trong môi trường an toàn trong thời gian bạn mang thai và cho con bú. Họ phải thực hiện các đánh giá rủi ro đối với công việc của bạn và đảm bảo rằng bạn không phải làm việc với các hóa chất nguy hiểm, nâng vác những vật nặng, làm việc trong môi trường nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, giờ làm việc quá dài hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài.

Nếu cơ quan của bạn không thể tạo điều kiện làm việc phù hợp cho bạn, họ sẽ phải cho bạn nghỉ hưởng lương đầy đủ cho dù thâm niên của bạn ở đây là bao lâu. Hãy nhớ rằng theo luật không tổ chức nào được phép sa thải nhân viên chỉ vì họ mang thai vì vậy bạn không nên lo sợ bị mất việc mà phải chấp nhận rủi ro làm việc trong môi trường không an toàn. Sức khỏe của bạn và của bé là điều đáng quan tâm nhất.