Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > antenatal_classes.aspx  lớp học tiền sản

Các lớp học tiền sản

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

Các lớp học tiền sản thực sự rất có ý nghĩa đối với các bà mẹ và ông bố tương lai. Các lớp học này giúp bạn chuẩn bị kiến thức cho việc vượt cạn và là cơ hội tuyệt vời để bạn đặt bất kỳ câu hỏi nào về việc sinh nở, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn muốn biết thêm về những gì sẽ diễn ra ở các lớp học tiền sản, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi!

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Tại sao các lớp học tiền sản lại hữu ích?


Một lớp học tiền sản tốt sẽ cho bạn biết tất cả những điều cần thiết sau:


• Cách chuẩn bị cho việc sinh nở: Có thể bạn sẽ phát hiện ra những bài thể dục giúp bạn có vóc dáng phù hợp cho việc sinh con. Bạn sẽ được hướng dẫn về kỹ thuật thở và chồng bạn sẽ được học một số kỹ năng mát-xa hữu ích để giúp bạn cảm thấy thoải mái cả trước và trong khi lâm bồn.


• Bạn sẽ gặp phải những gì khi chuyển dạ và sinh nở: Các lớp học tiền sản sẽ cung cấp thông tin về toàn bộ quá trình chuyển dạ và sinh nở, kể cả những thông tin chi tiết về quy trình y tế và các biện pháp can thiệp khi sinh. Bạn cũng sẽ được khuyến khích mường tượng trước về những phản ứng cảm xúc của bạn, và những thay đổi sẽ xảy đến với cả bạn và chồng bạn trong suốt thai kỳ cũng như sau khi sinh nở.


• Cách để kiểm soát cơn chuyển dạ và sinh nở: Bạn sẽ có dịp học hỏi về các tư thế sinh khác nhau, và có thể thử nghiệm trước ngày trọng đại. Bạn cũng sẽ được cung cấp thông tin về các lựa chọn giảm đau, xem xét các tình huống có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ và tính trước xem bạn muốn mọi việc diễn ra theo cách nào.


• Chuẩn bị cho cuộc sống với em bé mới chào đời: Các lớp học tiền sản còn giúp bạn chuẩn bị cho cuộc sống với em bé mới sinh, cả về mặt cảm xúc và thực tế cuộc sống. Đây là cơ hội tuyệt vời để có được những lời khuyên từ các bác sĩ sản khoa hay các nữ hộ sinh, đó là chưa kể đến các bà mẹ giàu kinh nghiệm khác cũng có thể có mặt ở đó.• Những lớp hướng dẫn này cũng là nơi lý tưởng để bạn giao lưu: Không phải tất cả bạn bè của bạn đều đã hoặc đang mang thai, do vậy họ không thể hiểu hết những gì bạn đang trải qua. Những lớp học thế này cho bạn cơ hội tuyệt vời để có những cuộc trò chuyện bổ ích với những ông bố bà mẹ tương lai khác, những người có chung những lo lắng và thắc mắc giống bạn. Thực tế có nhiều bà mẹ đã làm quen và kết thân với nhau từ các lớp học tiền sản.


Bạn nên nhanh chân đăng ký tham gia lớp học! Hầu hết các lớp học được tổ chức trong vòng từ 6 – 8 tuần trong những tháng cuối cùng của thai kỳ. Tuy nhiên, bạn có thể đặt chỗ trước từ tuần thai thứ 12, hầu hết các bà mẹ tương lai đều làm như vậy. Tại sao bạn không ghi vào nhật ký của mình và tiến hành tìm kiếm các lớp học ngay trong giai đoạn đầu của thai kỳ?


Có những loại lớp học tiền sản nào?


• Hầu hết các bà mẹ đều có thể tham dự các lớp học tiền sản được tổ chức miễn phí. Tuy nhiên, những lớp hướng dẫn này không được mở trên toàn quốc, do vậy hãy hỏi bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn danh sách những địa điểm gần nơi bạn ở.


• Một lựa chọn khác là bạn có thể tham dự các lớp hướng dẫn riêng, tuy nhiên bạn phải trả phí tham dự các lớp này.


• Các loại lớp học này rất đa dạng và cách tham dự các lớp này cũng rất khác nhau tùy từng lớp và từng người hướng dẫn. Ví dụ, một số lớp học tiền sản đón chào chồng bạn, những lớp khác lại chỉ dành riêng cho thai phụ.


• Cũng có rất nhiều các lớp học tiền sản được tổ chức ở những giờ khác nhau để phù hợp với thời gian rảnh rỗi của các bà mẹ tương lai, một số lớp được tổ chức vào buổi chiều trong khi một số lớp khác được tổ chức vào buổi tối. Thậm chí có một số lớp được lại tổ chức vào các ngày cuối tuần.


Các lớp học tiền sản của các trung tâm y tế


• Lớp học dành riêng cho bạn: Các lớp do các trung tâm y tế tổ chức thường chỉ dành riêng cho phụ nữ. Những lớp học này rất phù hợp cho những phụ nữ độc thân hoặc cho những bà mẹ tương lai chỉ muốn tham dự một mình. Những người tham gia có thể có được kiến thức sâu hơn về những vấn đề mà nam giới thấy bối rối khi tham dự.


• Lớp học phù hợp cho cả hai vợ chồng: Là các lớp dành cho cả hai vợ chồng để giúp cả hai cùng chuẩn bị cho việc sinh đẻ nở và tạo điều kiện cho các bạn gần gũi nhau hơn. Lớp học tiền sản này còn giúp cho ông bố tương lai thấy an tâm hơn về việc sinh nở và tham gia nhiều hơn vào việc mang thai của vợ. Nhiều nam giớiông bố thấy thực sự bổ ích khi phát hiện ra rằng những ông bố tương lai khác cũng có những trải nghiệm và cảm xúc tương tự như họ.


• Lớp học lần hai – lần ba – lặp lại: Cũng có các lớp tiền sản dành cho những phụ nữ đã từng sinh con, và những lớp này thường cung cấp những tiện nghi trông giữ trẻ. Chúng chủ yếu giúp các thai phụ cập nhật kiến thức về chuyển dạ và sinh nở, hoặc giúp họ trao đổi về những lo lắng trong lần sinh này.


• Làm quen với môi trường sinh nở của bạn: Hiện nay, nhiều bà mẹ tương lai muốn được đến thăm quan bệnh viện nơi họ sẽ sinh và xem tất cả các thiết bị sản khoa để họ có thể hình dung một cách rõ ràng về những gì sẽ xảy ra.


Các lớp tổ chức riêng


• Ai là người tổ chức? Hiện có rất nhiều lớp học tiền sản tư. Do vậy, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn bỏ công tìm hiểu đôi chút để tìm ra lớp học và người hướng dẫn mà bạn cảm thấy thoải mái.


• Học dưới nước: Tại sao bạn không thử một lớp học tiền sản dưới nước? Ngâm mình trong nước khi mang thai rất tốt vì nước giúp nâng đỡ cơ thể và bụng bầu của bạn, cho phép bạn di chuyển và tập luyện một cách thoải mái. Bạn có thể tham gia các lớp học tiền sản dưới nước từ những tháng đầu cho đến khi bạn vỡ nước ối, nhưng hãy kiểm tra nơi bạn ở có các lớp này không. Tuy nhiên, để được trợ giúp và có thêm thông tin cần thiết, bạn vẫn nên tham gia các lớp học tiền sản thông thường.


• Lớp học chủ động: Các lớp học sinh sản chủ động tập trung vào việc dùng Yoga để tăng cường các cơ bắp của bạn và giúp bạn tự tin hơn trước khi lâm bồn. Bạn sẽ được học các kỹ thuật thở và thư giãn để giảm thiểu căng thẳng. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn phải tìm được giảng viên giỏi chuyên môn và có uy tín.