Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > how_can_i_help_bring_on_labour.aspx  Làm thế nào để kích thích chuyển dạ?

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I -  Y Học Gia Đình

Bạn sẽ nghe thấy rất nhiều lời khuyên về các phương pháp kích thích chuyển dạ. Quan hệ tình dục, tập thể dục và uống trà lá mâm xôi, tất cả đều có thể giúp kích thích cơ thể bạn hoặc về thể chất hoặc về hóc-môn để bắt đầu cơn chuyển dạ. Hãy nhớ rằng bạn nhất định không được dùng thử các kỹ thuật này cho đến khi bạn đã qua ngày dự sinh mà vẫn chưa sinh. Để được tư vấn và trợ giúp thêm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc gọi cho các chuyên viên tư vấn của chúng tôi!

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Các biện pháp tự nhiên, nhưng vẫn cần được tiến hành một cách thận trọng!


Có thể bạn đã được nghe nhiều về hàng loạt các phương pháp kích thích chuyển dạ. Nhưng trước khi bạn thử bất kỳ phương pháp nào, hãy thật cẩn trọng và nên nhớ bạn cần tham vấn bác sĩ trước khi áp dụng những kỹ thuật được liệt kê dưới đây.


Hãy trở nên năng động hơn


Đi bộ nhẹ nhàng


• Đi bộ nhẹ nhàng được cho là có thể giúp kích thích chuyển dạ bởi vì chuyển động của cơ thể bạn sẽ đẩy bé vào vị trí sinh, tức là ngôi đầu. Hãy đi bộ thật thư giãn và nên đi cùng ai đó hoặc đi thật gần nhà để phòng trường hợp cơn chuyển dạ xảy đến.


Bóng hỗ trợ sinh nở


• Bạn có thể mua bóng hỗ trợ sinh nở với giá khá rẻ và chúng rất hữu ích trong thời kỳ mang thai và khi bạn chuyển dạ, giúp nâng đỡ cơ thể bạn một cách nhẹ nhàng.


• Ngồi và đung đưa trên trái bóng có thể giúp em bé quá hạn sinh của bạn chuyển động, bởi các chuyển động lắc lư tự nhiên ở phần dưới cơ thể bạn sẽ đẩy bé vào vị trí thuận lợi để chào đời.


Giải phóng hóc-môn!


Quan hệ tình dục nhẹ nhàng


• Tình dục là một trong những kỹ thuật kích thích chuyển dạ cổ xưa nhất trong sách vở. Nhưng hãy nhớ là nếu bạn đã bị vỡ nước ối thì đừng thử cách này bởi nó sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.


• Tình dục có thể giúp kích thích chuyển dạ bởi trong lúc quan hệ và đạt cực khoái hóc-môn Oxytocin sẽ được giải phóng và kích thích các cơn co thắt tử cung.


• Để có tư thế thoải mái với cái bụng to, hãy thử tư thế úp muỗng (thìa) nghĩa là hai vợ chồng nằm nghiêng cùng về một phía và chồng bạn nằm phía sau.


• Nếu chồng bạn đạt cực khoái thì cũng có tác dụng, vì tinh dịch có chứa một hóc-môn tên là

Prostaglandin có khả năng làm mềm cổ tử cung giúp nó giãn rộng ra.


Nhẹ nhàng mát-xa đầu ngực


• Người ta cho rằng việc mát-xa ngực nhẹ nhàng đặc biệt là núm vú có thể kích thích co thắt tử cung, một lần nữa lại là nhờ việc giải phóng hóc-môn Oxytocin.


• Bạn cần mát-xa nhẹ nhàng quanh vùng núm vú bằng lòng bàn tay mỗi giờ khoảng 15 - 20 phút và mát-xa vài giờ mỗi ngày thì hóc-môn được giải phóng ra mới có tác động đến em bé quá hạn sinh.


Ăn, uống cũng giúp sinh con


Ăn các thực phẩm nhiều gia vị


• Không có bằng chứng rõ ràng về ý tưởng ăn thực phẩm nhiều gia vị. Nhưng về mặt lý thuyết thì cổ tử cung và hệ thống tiêu hóa liên hệ mật thiết với nhau thông qua hệ thần kinh, do vậy việc kích thích bộ phận này sẽ khiến bộ phận kia bị tác động theo.


• Nếu bạn thích thực phẩm nhiều gia vị, bạn có thể thử biện pháp này, nhưng hãy cẩn thận với những tác dụng phụ không mấy dễ chịu như khó tiêu, ợ nóng hoặc bị tiêu chảy!


Thử một hớp trà lá mâm xôi


• Mặc dù nhiều người cho rằng trà lá mâm xôi giúp kích thích chuyển dạ và bạn có thể nhấp nháp mà không lo ngại gì, nhưng tốt hơn cả là bạn chuẩn bị và tăng cường sức khỏe cho tử cung trước cơn chuyển dạ.


• Bạn nhất thiết không được uống trà lá mâm xôi cho đến khi qua tuần thứ 34 của thai kỳ. Nếu bạn quyết định thử loại trà này, bạn có thể tìm mua dưới dạng trà và dạng viên nang ở các hiệu thuốc, nhưng trước khi mua bạn nhớ phải tham vấn bác sĩ của mình.


• Bạn càng cần phải trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng loại trà này nếu bạn chọn sinh mổ, kỳ sinh lần trước bạn sinh thiếu tháng hay đã từng sinh mổ.


• Mặc dù bạn không thấy thoải mái chút nào khi mãi bé vẫn chưa ra đời, hãy nhớ rằng chẳng mấy chốc bé sẽ chào đời và ở bên bạn ngay thôi. Hãy thư giãn càng nhiều càng tốt và giữ gìn sức khỏe của bạn là điều quan trọng nhất, đừng cố hối thúc “bản năng làm mẹ” quá nhiều.