Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > miscarriage.aspx  sẩy thai

Sẩy thai

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I -  Y Học Gia Đình

Sẩy thai là một trải nghiệm đáng buồn và thật không may nó lại xảy ra khá nhiều. Thật khó để vượt qua mất mát này, nhưng hầu hết các phụ nữ sẩy thai đều có thai trở lại và lần mang thai mới sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Nếu chẳng may bạn bị sẩy thai, hãy quên chuyện đó đi và lạc quan hướng về tương lai!

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Rủi ro khi mang thaiBị hư thai trong vòng 24 tuần đầu tiên được gọi là sẩy thai. Đây là điều thật khủng khiếp. Cứ 7 trường hợp mang thai thì có 1 trường hợp bị sẩy thai, thật đáng buồn là nó lại xảy ra thường xuyên đến vậy. Mặc dù có một số phụ nữ bị sẩy thai khá muộn, hầu hết họ bị sẩy thai trong 13 tuần đầu của thai kỳ.Nguyên nhân gây sẩy thaiSẩy thai trong vòng 3 tháng đầu tiên thường do có sự bất thường ở bào thai. Những trường hợp sẩy thai muộn hơn có thể là do một trong số những nguyên nhân như: nhiễm trùng, sự bất thường của nhau thai hoặc tử cung, hoặc do cổ tử cung yếu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân sẩy thai.

Hai trong số các xét nghiệm được dùng để phát hiện những bất thường của bào thai (chọc dò nước ối và lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)) cũng có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn được khuyên làm những xét nghiệm này, bác sĩ tư vấn cần giải thích rõ cho bạn những rủi ro nếu thực hiện hoặc không thực hiện những xét nghiệm này.Các dấu hiệu của sẩy thaiNhững phụ nữ sẩy thai ngay trong những ngày đầu có thể "may mắn" vượt qua mà không hề biết họ đã mang thai. Sẩy thai sớm chỉ giống như kỳ kinh ra nhiều, đau ở vùng bụng dưới và ra máu nhiều hơn, đôi khi thấy cả những cục máu đông.

Trường hợp sẩy thai muộn thì buồn hơn nhiều. Nhiều phụ nữ phát hiện mình bị mất con trong một lần siêu âm theo định kỳ, khi máy siêu âm không thể tìm thấy tim thai nữa.


Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro?Bạn có thể làm một số thứ để giảm thiểu rủi ro bị sẩy thai. Một trong những việc quan trọng nhất là phải bỏ hút thuốc lá. Lý tưởng là bạn bỏ thuốc khi bắt đầu có kế hoạch thụ thai, tuy nhiên khi có thai mới bỏ thuốc cũng tốt hơn nhiều cho cả bạn và bé. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng không kém phần quan trọng.

Từ bỏ các thức ăn kích thích như đồ uống có cồn cũng là việc cần làm. Hãy tham vấn bác sĩ của bạn để có những hướng dẫn mới nhất, hoặc tìm kiếm thông tin trên trang web của chúng tôi về đồ uống có cồn khi mang thai.

Nguy cơ bị sẩy thai cũng cao hơn nếu bạn bị:


  • Bệnh tiểu đường

  • Bệnh thận
  • Cường giáp hay suy giáp
  • Bệnh lu-pút (lao da)
  • U xơ (hoặc những triệu chứng bất thường khác trong tử cung)
  • Có tiền sử bị sẩy thai


Và nếu bạn rơi vào bất kỳ trường hợp nào trong những trường hợp trên, bạn nên tham vấn bác sĩ xem bạn có cần được chăm sóc đặc biệt hay không. Bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm và thủ tục cần thiết để đảm bảo sức khỏe của bạn và của thai nhi được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Nếu bạn đã từng bị sẩy thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn những biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong ba tháng đầu, chẳng hạn như đảm bảo bạn được nghỉ ngơi thoải mái và tránh sinh hoạt tình dục.


Tìm sự hỗ trợ tinh thần sau khi bị sẩy thaiNgay khi một phụ nữ phát hiện mình có thai, tình mẫu tử đã bắt đầu hình thành. Vì thế bỗng dưng mất đi tình cảm gắn bó đó có thể khiến bạn suy sụp. Tiếp nhận những lời an ủi cũng như cho phép bản thân đủ thời gian để đối mặt với nỗi buồn đều giúp ích cho bạn. Bạn cũng có thể chia sẻ và tìm kiếm sự đồng cảm với những phụ nữ đã từng bị sẩy thai tại Diễn đàn các bà mẹ trên trang web của chúng tôi.