Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > week_28-1.aspx  thai kỳ

Lịch thai kỳ - Tuần 28

Nguyễn Thị Diễm Chi, chuyên viên tư vấn

Một số bà mẹ thấy rằng họ bắt đầu bị một loại bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai, gây ảnh hưởng đến đường huyết của họ. Đừng lo, bác sĩ sẽ lập một kế hoạch riêng cho bạn nếu điều này xảy ra, và bạn có thể kiểm soát nó một cách dễ dàng. Nếu bạn lo lắng về bệnh tiểu đường hoặc muốn trò chuyện về việc mang thai, hãy gọi điện cho chúng tôi!

Nguyễn Thị Diễm Chi, chuyên viên tư vấn

1900 545 495
 


Sự phát triển của bé yêu


Với chiều dài khoảng 38 cm và trọng lượng khoảng 980 gram, bé của bạn bây giờ có thể nhìn quanh, nhắm và mở mắt. Các giác quan khác của bé cũng gần như hoàn chỉnh, bé có thể nếm, sờ và nhận ra giọng nói của bạn khá dễ dàng.

Khi bé phát triển lên cũng là lúc trong bụng mẹ còn ít khoảng trống để bé xoay xung quanh, nhưng bé sẽ vẫn đạp chân đạp tay trong chừng mực có thể! Để có được vị trí thoải mái, bé sẽ bắt đầu co tay và chân lên trên ngực theo đúng tư thế kinh điển của bào thai.


Cơ thể bạn cần chăm sĩc đặc biệt


Một số bà mẹ tương lai có thể mắc bệnh tiểu đường thai nghén, khiến đường huyết tăng cao. Bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra lượng đường trong nước tiểu của bạn, nhưng nếu bạn có nguy cơ cao hơn thì sẽ được làm xét nghiệm kiểm tra khi thai nhi được 28 tuần. Nếu bạn bị tiểu đường thai nghén, bạn có thể kiểm soát được các triệu chứng bằng việc kết hợp giữa ăn uống lành mạnh và luyện tập thường xuyên. Bác sĩ cũng có thể kê thuốc cho bạn uống.

Nếu bạn được phát hiện có RhD âm, bạn sẽ được tiêm kháng D (anti-D) vào tuần thứ 28 của thai kỳ. Việc này giúp ngăn chặn nguy cơ thai nhi bị thiếu máu, vàng da, suy gan và suy tim trong những lần mang thai sau này.


Bạn có biết?

Bạn nên ăn cá có nhiều dầu như cá thu và cá mòi trong thời gian mang thai để hấp thụ đầy đủ axit béo Omega 3, dưỡng chất quan trọng cho việc phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn hai lần, vì những chất ô nhiễm ở biển có thể tích tụ trong cá và không an toàn cho sức khỏe nếu ăn số lượng lớn. Hãy tìm hiểu thêm về dinh dưỡng khi mang thai.