Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > swelling_during_pregnancy.aspx  sưng phù

Sưng phù trong thời kỳ mang thai

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I -  Y Học Gia Đình

Dù bạn có tin hay không thì bạn cũng sẽ thấy mình bị phồng lên trong thời kỳ mang thai, nhất là vào những ngày cuối trước khi sinh. Nếu bạn cần những lời khuyên hữu ích hay mẹo hay để làm giảm hiện tượng sưng phù đó, hãy đọc các gợi ý dưới đây hoặc trò chuyện với các chuyên viên tư vấn của chúng tôi!

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Sưng phù khi mang thai có phải là hiện tượng bình thường?Sưng phù hay bị phồng lên trong thời kỳ mang thai là một phản ứng tự nhiên khi cơ thể bạn phải mang thêm nhiều chất lỏng. Đa số thai phụ có cảm giác đó ở cổ chân và bàn chân, nhất là sau khi phải đứng khá lâu. Bạn cũng có thể thấy nhẫn đeo trên ngón tay chật hơn hoặc thấy mặt mình bị sưng húp lên.

Nếu đến cuối ngày bạn càng bị sưng phù nặng hơn, và đến tối thì còn nặng hơn nữa, triệu chứng này có thể là hậu quả của những việc bạn làm trong ngày, hoặc do thời tiết nóng bức.
Mặc dù hiện tượng này không dễ chịu chút nào, chứng sưng phù khi có thai, nếu không kèm theo các triệu chứng khác, thường không có gì đáng ngại và không gây hại cho bạn hay thai nhi của bạn. Nhưng nếu bị sưng phù nặng bạn có thể bị tăng huyết áp. Hãy theo dõi cẩn thận và tham vấn bác sĩ nếu bạn lo lắng.Mẹo hay để giảm sưng phù khi mang thaiChế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm sưng phù. Tỏi, hành sống và táo được cho là rất có hiệu quả. Hãy cố tránh thức ăn mặn vì chúng có thể làm bạn mất nước.

  • Cố luyện tập đều đặn, nhất là đi bộ.

  • Hãy uống nhiều nước, ít nhất 6 – 8 ly mỗi ngày. Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể bạn có thể sẽ cố giữ lại nhiều nước hơn, và càng khiến bạn bị sưng phù nặng hơn.

  • Trong ngày hãy nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn có thể, và hãy gác chân cao hơn hông của bạn.

  • Cố gắng không đứng quá lâu.

  • Mát-xa nhẹ nhàng cũng giúp ích.

  • Hãy nằm ngủ nghiêng về bên trái để tránh gây quá nhiều áp lực lên tĩnh mạch chủ chạy dọc bên phải cơ thể của bạn.