Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > scans_during_pregnancy.aspx  siêu âm thai

Siêu âm trong thời kỳ mang thai

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

Một số bà mẹ tương lai có thể thấy hơi lo lắng khi nghĩ đến siêu âm, tuy nhiên thực ra không cần phải lo lắng như vậy! Siêu âm là để xác nhận rằng bé của bạn đang phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, chính nhờ siêu âm mà bạn có thể nhìn thấy bé cử động trong bụng mình! Trong suốt thai kỳ tất cả thai phụ đều sẽ được siêu âm ít nhất ba lần vào ba tháng đầu, ba tháng giữa và ba tháng cuối. Những thông tin dưới đây mô tả những lần siêu âm chính mà bạn có thể thực hiện trong thai kỳ, nhờ vậy bạn sẽ luôn biết trước điều gì sẽ xảy ra. Nhưng nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp!

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Siêu âm được tiến hành như thế nào?


Có hai lần siêu âm quan trọng cho phụ nữ mang thai, lần thứ nhất là ở ba tháng đầu của thai kỳ nhằm mục đích xác nhận có thai hay không, tuổi thai là bao nhiêu, số lượng thai, thai ở trong hay ngòai tử cung…Lần tiếp theo vào khỏang tuần thứ 16-20 nhằm mục đích phát hiện những bất thường của thai nhi. Bạn có thể được siêu âm nhiều lần theo chỉ định của bác sĩ tùy thuộc vào sự tình trạng thai kỳ của bạn.


Hầu hết các loại siêu âm dưới đây đều sử dụng sóng siêu âm. Bác sĩ siêu âm sẽ bôi một ít gel đặc biệt lên bụng bạn, sau đó di chuyển một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) trên da bạn để truyền hình ảnh em bé trong bụng lên màn hình. Bạn có thể được yêu cầu phải nhịn đi tiểu trước khi siêu âm. Bàng quang đầy nước giúp đẩy tử cung về phía trước và cho bạn nhìn thấy hình ảnh siêu âm rõ nét hơn.


Các loại siêu âm


Siêu âm thai sớm


Nếu bạn có tiền sử sẩy thai, thai ngòai tử cung khi bạn bị đau bụng, ra máu thì bạn phải đến phòng khám thai để được bác sĩ thăm khám và chỉ định siêu âm sớm nếu cần.


Siêu âm theo lịch hẹn


Được thực hiện khoảng tuần thứ 6 -12 vô kinh, đây là lần siêu âm đầu tiên và cần thiết đối với tất cả các thai phụ. Vào lúc này em bé của bạn còn quá nhỏ, để có hình ảnh rõ nhất lần siêu âm này thường sử dụng một đầu dò nhỏ đưa vào phía trong âm đạo của bạn.


Loại siêu âm này được tiến hành khá an toàn nhưng có thể bạn thấy đôi chút lo lắng. Vậy thì tốt nhất là bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để họ giải đáp các thắc mắc của bạn. Hãy nhớ rằng lần siêu âm này là để kiểm tra xem thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh không.


Nó giúp bạn biết tương đối chính xác ngày dự sinh và đánh giá một số chi tiết quan trọng như:


• Xác định có thai hay không, thai ở trong hay ngòai tử cung.
• Tuổi thai.
• Số lượng thai nhi.
• Kiểm tra sự phát triển của thai.
Lần siêu âm này kéo dài khoảng 10 phút và trong khoảng thời gian đó các hình ảnh của bé sẽ được ghi lại. Việc nhìn thấy bé yêu trên màn hình là một trải nghiệm vô cùng thú vị và nhiều bà mẹ xúc động không cầm được nước mắt. Bạn có thể có được tấm hình đầu tiên của bé yêu để mang về nhà khoe với những người thân yêu và cùng nhau chia sẻ niềm vui có em bé.


Siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi (Siêu âm NT)


Loại siêu âm này rất an toàn và không gây rủi ro cho bé của bạn. Nếu thực hiện, nó thường diễn ra vào khoảng tuần thứ 11 - 14 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số bệnh viện không cung cấp loại siêu âm này. Nếu nơi bạn khám thai không có, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện ở nơi khác.


Siêu âm đo độ mờ da gáy cho phép đánh giá xem thai nhi có nguy cơ mắc Hội chứng Down hay bị các bất thường khác về nhiễm sắc thể hay không. Việc đánh giá rủi ro này được dựa trên tuổi của thai phụ, độ dày của da gáy, xương mũi thai nhi và xét nghiệm máu.


Nếu xác suất xảy ra điều bất thường là lớn, bạn có thể cần làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm chọc dò nước ối để có câu trả lời chính xác. Bạn và chồng bạn có thể thảo luận chi tiết về vấn đề này với bác sĩ của bạn.


Siêu âm vào giữa ba tháng cuối


Các bệnh viện thường có siêu âm vào giữa ba tháng cuối và đây là lần siêu âm mà hầu hết các bà mẹ đều thấy phấn khích, không chỉ vì đây là cột mốc quan trọng mà còn vì lúc này bé yêu không còn là một hình hài mơ hồ mà sẽ trông giống một đứa trẻ hơn! Thời gian siêu âm kéo dài khoảng 15 - 20 phút và hầu hết các bệnh viện đều gởi cho bạn bức ảnh chụp em bé từ máy siêu âm.


Lần siêu âm này thường được thực hiện vào khoảng từ tuần thai thứ 16-20. Nó cho phép bác sĩ kiểm tra bé của bạn từ đầu đến chân, vì thế nên họ sẽ kiểm tra:


• Đầu của bé để xem có bất kỳ vấn đề gì về não hay có bị hở hàm ếch không.
• Xương sống và bụng của bé để biết chắc mọi thứ nằm đúng vị trí và đã phát triển.
• Kích thước và hình dạng của thai nhi.
•  Dạ dày, là bộ phận bạn nhìn thấy ở phía dưới tim. Bạn có thể nhìn thấy một ít nước ối mà bé đã nuốt, nó trông giống như một bong bóng màu đen nằm trong bụng bé.
• Thận và bàng quang của bé.
• Tay và chân của bé, mặc dù bác sĩ có thể sẽ không đếm số ngón tay và ngón chân.
• Nhau thai, cuống rốn và nước ối.
• Kích thước đầu, bụng và xương đùi để đảm bảo rằng chúng đang phát triển bình thường.


Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn sẽ được trao đổi với bác sĩ và sẽ được chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm khác.


Siêu âm về tình trạng tăng trưởng


Lần siêu âm này để đảm bảo bé đang lớn và phát triển khỏe mạnh, thường chỉ được thực hiện khi có lo ngại về sự phát triển của thai nhi.