Dumex Singapore > Pregnancy > Pages > Putting_on_weight.aspx  tang can khi mang thai

Tăng cân trong thời kỳ mang thai

Nguyễn Thị Diễm Chi, chuyên viên tư vấn

Điều quan trọng trong thời kỳ mang thai là biết được đâu là mức tăng cân cần thiết để bạn và thai nhi khỏe mạnh và đâu là mức tăng cân thừa. Tất nhiên có công thức tính mức tăng cân hợp lý tùy thuộc vào cân nặng của bạn khi bắt đầu có thai, và nếu bạn vượt quá các mức này, bạn có nguy cơ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình và muốn được tư vấn riêng cho trường hợp của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi!

 

Diễm Chi - chuyên viên tư vấn, bà mẹ

1800 5999 44
1900 5454 95

 

Tôi nên tăng bao nhiêu cân trong thời kỳ mang thai?


Khi mang thai thì số cân bạn cần tăng trong thời kỳ mang thai là trong khoảng 7-18kg. Điều này phụ thuộc vào cân nặng của bạn trước khi mang thai là bao nhiêu. Bạn có thể tính chỉ số BMI của bạn trước thời gian mang thai, số cân bạn nên tăng theo chỉ số BMI này.


BMI là Chỉ Số Hình Thể (Body Mass Index), công thức tính chỉ số hình thể như sau:


BMI = Cân nặng (kg) /(Chiều cao (m))2

 

Chỉ số BMI                  Số cân nặng bình quân bạn cần tăng trong thời kỳ mang thai

 

Từ 20 trở xuống:       Tăng từ 12,5 – 18 kg
Từ 20 – 26 :                 Tăng từ 11,5 – 14,5 kg
Từ 26 trở lên:             Tăng từ 7 – 11,5 kg

 

Đa thai thì nên tăng 16 - 20kg trong thời kỳ mang thai.

 

Giảm cân trong thời kỳ mang thai có an toàn không?


Câu trả lời gói gọn trong một từ duy nhất là "KHÔNG". Đúng là việc thừa cân có thể làm tăng nguy cơ bị các biến chứng như tăng huyết áp, bị tiểu đường thai nghén và có thể sinh non, nhưng thật không sáng suốt chút nào nếu có mong muốn giảm cân trong thời kỳ mang thai. Loại bỏ cân nặng dư thừa trước khi mang thai là một điều tốt nhưng ăn kiêng khi mang thai chỉ khiến bạn làm giảm trọng lượng của bé yêu và gây nguy hiểm cho bé. Nếu bạn thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng, chính là bạn đang từ chối một khởi đầu khỏe mạnh và hạnh phúc cho bé yêu.

 

Bạn có thể tham vấn bác sĩ của bạn để thực hiện một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm và các chất thiết yếu, mà không làm bạn tăng cân một cách không cần thiết.

 

Thiếu cân trong thời kỳ mang thai

 

Thiếu cân cũng có thể gây ra một số vấn đề trong thời kỳ mang thai. Do đó, nếu bạn ở trong trường hợp này, bạn nên cố gắng đạt được mức cân nặng lành mạnh trước khi thụ thai. Nếu chẳng may bạn đã có thai, hãy tham vấn bác sĩ về chế độ ăn uống lành mạnh để giúp bạn đạt được số cân tăng hợp lý trong thời kỳ mang thai.