Dumex Singapore > My Baby > Pages > establishing_a_good_complementary_feeding_routine.aspx  Tập thói quen tốt khi ăn dặm

Diễm Chi, chuyên viên tư vấn
Bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị trong giai đoạn ăn dặm cho bé. Bạn phải tập cho bé quen dần với nhiều loại thức ăn mới, vì thế bạn cần phải biết cho bé mỗi lần ăn bao nhiêu và ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ. Có rất nhiều cách để tạo thói quen tốt cho bé khi ăn dặm, bạn có thể tham khảo tại trang web của chúng tôi hoặc bạn cũng có thể gọi cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.
Diễm Chi, chuyên viên tư vấn, bà mẹ

Khi nào thì nên bắt đầu cho bé ăn dặm?


Khi bé phát triển hơn, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Thông thường, khi bé được 4-6 tháng tuổi, sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé nữa, và lúc này rất nhiều em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Mặc dù các chuyên gia y tế không khuyến khích việc ăn dặm trước 6 tháng tuổi, nhưng mỗi bé đều có đặc điểm và tốc độ phát triển khác nhau. Do vậy, nếu bạn cảm thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm,bạn có thể bắt đầu thử.


Tạo thói quen tốt cho bé khi ăn dặm


Giai đoạn ăn dặm là bước chuyển lớn và là cột mốc đáng nhớ cho cả bạn và bé, vì thế rất nhiều bà mẹ băn khoăn không biết khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm và nên cho bé ăn những gì. Bạn nên tập cho bé ăn vào những giờ nhất định trong ngày để giúp bé làm quen với chế độ thức ăn mới.

Không có một quy tắc nhất định nào để áp dụng cho việc ăn dặm. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên áp dụng từ từ. Khi mới bắt đầu bạn có thể thử cho bé ăn một bữa ăn dặm khoảng 2-3 thìa cà phê một ngày xem thế nào, từ từ tăng dần số lượng trong -ngày. Bạn sẽ nhận thấy rằng, bé càng ăn nhiều, bé càng bú ít sữa, tuy nhiên sữa vẫn luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất chính và quan trọng trong chế độ ăn của bé cho đến khi bé được ít nhất là 12 tháng tuổi.


Thức ăn đầu tiên khi ăn dặm


Thức ăn dặm đầu tiên của bé cần phải có mùi nhẹ nhàng và thức ăn phải mịn. Bột gạo ăn dặm dành riêng cho trẻ là loại thức ăn lý tưởng nhất trong những ngày đầu tiên. Rất nhiều bà mẹ bắt đầu với việc trộn lẫn bột ăn dặm và một ít sữa mà bé dùng hàng ngày. Điều này giúp cho bé làm quen với kiểu thức ăn mới với hương vị quen thuộc và thức ăn trở nên bớt lạ lẫm khi bé ăn.

Đừng nản chí nếu bé cứ phun tung tóe ra ngoài, bạn phải mất chút thời gian để dạy bé học cách ăn và làm quen với mùi vị và kiểu ăn thức ăn mới. Suy cho cùng thì bé chỉ mới làm quen duy nhất với sữa mà thôi, bạn chỉ cần làm việc này từ từ và đừng bỏ cuộc.


Ăn cùng gia đình


Khi bé đã làm quen với nhiều loại thức ăn, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách cho bé ăn chung những thức ăn mà bạn nấu cho cả gia đình dưới dạng nghiền nhỏ. Chỉ cần bạn múc riêng khẩu phần cho bé trước khi nêm nếm gia vị, đường và muối vì dạ dày của bé rất nhạy cảm. Bạn hãy thử làm việc này từ từ, hãy để bé tự ăn như những thành viên khác mặc dù bé chưa thực sự có thể tự ăn, có khi bé còn bắt chước đòi ăn thêm như những thành viên khác trong gia đình nữa!