Dumex Singapore > My Baby > Pages > jaundice.aspx  Vàng da sinh lý

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

Vàng da sinh lý là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh và thường xuất hiện trong khoảng thời gian hai hoặc ba ngày sau khi sinh. Hiện tượng này sẽ tự hết trong vài ngày nếu em bé không có triệu chứng gì bất thường. Nếu bạn cần được tư vấn để có thêm thông tin, hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Vàng da sinh lý là gì?


Vàng da sinh lý hiện tượng da bé bị vàng do nồng độ chất bilirubin trong máu tăng cao hơn bình thường. Biểu hiện của nó là da của bé bị chuyển sang màu vàng hơi xanh và tròng trắng mắt của bé cũng bị vàng. Hiện tượng này khá bình thường, xảy ra với 6 trong 10 em bé trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Thông thường, sau vài ngày gan của bé sẽ làm việc và lọc các sắc tố này đi, hiện tượng vàng da sẽ tự nhiên biến mất và bé sẽ trở lại bình thường.


Vàng da sinh lý kéo dài bao lâu?


Da của bé sẽ trở lại bình thường sau vài ngày hoặc một tuần. Sữa mẹ cũng có tác dụng rất tốt để cải thiện bệnh vàng da.
Rất ít trường hợp vàng da kéo dài hơn 10 ngày. Nếu sau hai tuần, con bạn vẫn còn bị vàng da, có thể bé bị vàng da bệnh lý, bạn cần báo với bác sĩ ngay để kiểm tra sức khỏe cho bé.


Tôi nên làm gì khi bé bị vàng da sinh lý


Thông thường, vàng da sinh lý sẽ tự khỏi mà không cần phải chữa trị gì. Nếu da bé vẫn còn vàng sau 2 tuần, bé của bạn có thể sẽ được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng từ đèn phát ra tia cực tím còn gọi là đèn bili-lamp trong một vài ngày.