Dumex Singapore > My Baby > Pages > baby_weight.aspx  Cân nặng của bé

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

Bé sơ sinh trông rất nhỏ, chỉ bằng cái phích nước, nhưng bé lại lớn rất nhanh. Các chất dinh dưỡng mà bé hấp thụ sẽ quyết định sự tăng trưởng về thể trạng và tinh thần của bé, nhưng điều quan trọng trước tiên là bé phải đạt được số cân nặng tiêu chuẩn. Mặc dù mỗi em bé mỗi khác, nhưng chúng tôi cũng đưa ra một vài thông tin chung về sự phát triển của bé để bạn tham khảo. Nếu bạn muốn trao đổi trực tiếp và cụ thể về vấn đề gì, đừng ngần ngại liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Bs. Kiều Thu, Chuyên Khoa I - Y Học Gia Đình

1800 5999 44
1900 5454 95

Cân nặng của bé bao nhiêu là “hợp lý”?


Cũng như người lớn, mỗi em bé đều có hình dáng và kích thước khác nhau. Cân nặng trung bình của em bé tại Việt Nam là 3kg, và phần lớn các em bé sơ sinh có số cân nặng từ 2,5kg đến 4kg.


Cân nặng của bé chịu ảnh hưởng của di truyền, sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai. Nhưng bạn phải nhớ rằng, cân nặng của bé lúc mới sinh không phải là điều quan trọng nhất, mà sự phát triển và mức độ lên cân của bé theo từng giai đoạn tăng trưởng sau này mới là điều đáng quan tâm hơn.


Giảm cân sau khi sinh


Từ lúc mới chào đời, tất cả các bé đều giống nhau một điểm, đó là giảm cân sinh lý! Nguyên nhân là do bé phải có thời gian làm quen với cách hấp thụ dinh dưỡng mới, theo đường từ ngoài vào chứ không thông qua nhau thai truyền từ mẹ sang như trước đây. Và nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể bạn cũng cần thời gian để sản sinh ra sữa nữa. Nhiều em bé sụt cân đến 10% trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, nhưng bé sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày tuổi.


Theo dõi sự tăng trưởng của bé yêu


Sự tăng trưởng của em bé được theo dõi theo biểu đồ. Dù lúc mới sinh bé nặng bao nhiêu thì tốc độ tăng cân của bé phải ổn định và luôn nằm trong phạm vi của biểu đồ. Cân nặng của bé nằm ở cận trên hay cận dưới của biểu đồ không có nghĩa là bé thừa cân hay thiếu cân.


Em bé cần được theo dõi sức khỏe định kỳ tại các trung tâm y tế. Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến vấn đề sức khỏe của bé, các nhân viên y tế sẽ trả lời mọi thắc mắc cho bạn.


Bé phải tăng bao nhiêu cân?


Trong vài tháng đầu tiên, em bé sẽ tăng khoảng từ 0,8kg đến 1,5kg, và khi bé được 6 tháng tuổi, số cân nặng của bé phải gấp đôi số cân nặng lúc mới sinh. Sau đó, tốc độ tăng cân của bé sẽ giảm dần.


Biểu đồ theo dõi sự tăng cân của bé chỉ mang tính hướng dẫn, nếu cân nặng của bé vẫn nằm trong phạm vi “bình thường” cho phép thì bạn không phải lo lắng gì mặc dù cân nặng của bé có lúc lên, lúc xuống. Điều này có thể là do bé lớn phổng lên, do bị ốm, hay do kích ứng với thức ăn mới hay đơn giản là do bé hao tốn năng lượng hơn khi bắt đầu biết bò. Nếu bạn còn có băn khoăn gì, hãy trao đổi với nhân viên y tế hay với chuyên viên tư vấn của chúng tôi.