Dumex Singapore > My Baby > Pages > 4-6_month_old_baby.aspx  Bé 4-6 tháng tuổi

Xuân Lan, nữ hộ sinh

Vào giai đoạn này, em bé thực sự bắt đầu phát triển nhanh chóng. Bé đã có thể ngồi dựa được và đã có thể gọi “ba” được rồi! Lúc này, bé rất hòa đồng, thích kết bạn và thích thu hút sự chú ý của mọi người khi bé muốn. Hãy hạnh phúc đón nhận tiếng cười trẻ thơ và tiếng gọi “ba” của bé, bạn nhé! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, chỉ cần liên lạc với chuyên viên tư vấn của chúng tôi!

Xuân Lan, nữ hộ sinh

1800 5999 44
1900 5454 95


Bé đã sẵn sàng ngồi dậy


Loáng một cái đã mấy tháng trôi qua, dường như mới hôm qua đây thôi bé còn là một bé sơ sinh, vậy mà giờ đây bé đã sắp tự ngồi được rồi. Bạn đã, đang và sẽ chứng kiến hàng loạt những phát triển đầy thú vị của bé yêu qua từng cột mốc thời gian. Tay, thân trên và cổ của bé đã hoàn toàn cứng cáp và bé sắp tự mình ngồi thẳng dậy được rồi!


Cho bé ăn


Vào giai đoạn này, bạn bắt đầu nghĩ đến việc tập cho bé làm quen với các thức ăn đặc hơn ngoài sữa. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi! Việc tập cho bé làm quen với các thức ăn đặc khác ngoài sữa giúp cơ hàm bé phát triển hơn, hỗ trợ cho bé tập nói sau này cũng như giúp bé làm quen với các món ăn và mùi vị thức ăn mới. Bạn cũng có thể muốn xem xét đến việc sử dụng sữa công thức nếu như bạn không có điều kiện cho con bú sữa mẹ như một giải pháp để bổ sung các dưỡng chất cần thiết khi bé được hơn 6 tháng tuổi.


Em bé linh hoạt hơn


Dần dần, bé đã kiểm soát thân trên của mình chắc chắn hơn và có thể tự ngồi vững vàng. Giai đoạn này bạn sẽ nhận thấy các múi cơ ở cổ, vai và ngực của em bé đã phát triển hơn.

Bé trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn, bạn sẽ thấy bé ngọ nguậy rất nhiều khi bạn thay tã cho bé. Bạn nên đặt chiếu hoặc nệm trên sàn nhà để thay tã cho bé và không nên để bé một mình quá lâu.

Hãy dành chút thời gian chơi cùng bé trên sàn nhà. Đặt bé nằm sấp và khuyến khích bé với lấy đồ chơi ngoài tầm tay của bé một chút. Điều này giúp bé tập lăn trên sàn nhà và giúp các cơ chắc khỏe hơn.


Phản xạ cầm nắm và thị lực của bé


Bé đã khám phá cách sử dụng đôi bàn tay của mình và đã biết phối hợp nhịp nhàng giữa bàn tay và các ngón tay bằng việc cầm nắm đồ chơi và ôm bình sữa bằng hai tay để bú. Từ giờ trở đi, phản xạ cầm nắm tự nhiên đã chuyển thành các động tác bằng tay có kiểm soát. Bé đã biết tìm hiểu vật lạ bằng cách dùng tay lúc lắc đồ vật, chứ không chỉ còn dùng miệng để mút.

Một thay đổi thú vị khác là bé có thể nhìn xa hơn và tập trung tốt hơn. Vì vậy thế giới xung quanh trở thành một nơi đầy màu sắc và thú vị đối với bé. Em bé đã có thể tóm lấy tóc và kính đeo mắt của bạn. Từ 4 tháng tuổi, bé có thể với tay xa hơn, đến tận ngón chân của bé. Và bé rất thích tóm lấy ngón chân đưa vào miệng để mút!

Nếu bạn cho bé bú bình, bạn có thể tập cho bé tự cầm bình bằng hai tay để bú, điều này giúp bé có cơ hội thực hành tốt hơn đôi tay của mình và bạn cũng có nhiều thời gian hơn cho những công việc khác.

Bạn có biết

Bé sơ sinh bẩm sinh đã thích đồ ăn ngọt, do vậy những loại rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như cà rốt, bí ngô, lê, táo và chuối đều là những thứ bé thích ăn ngay từ đầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bé tìm hiểu về giọng nói của mình


Giai đoạn này là lúc em bé bắt đầu tìm hiểu giọng nói thực sự của mình. Bé bật ra các âm thanh thành tiếng bất cứ khi nào bé bập bẹ. Bạn sẽ nghe em bé gọi “mẹ”, “ba” một thời gian, trước khi bạn có thể nghe em bé gọi “mẹ” cùng với tên riêng của bạn. Ở thời điểm này, đó là những âm thanh thú vị mà em bé muốn tạo ra.

Âm thanh rõ nhất bạn nghe từ bé là tiếng cười thành tiếng rõ to. Hãy thử chọc léc em bé nhẹ nhàng để thư giãn cùng những tràng cười vui vẻ của bé. Có thể bạn hơi ngạc nhiên, nhưng sự thực là lúc này bạn càng nói chuyện nhiều với bé yêu, bạn càng giúp bé phát triển khả năng nói tốt hơn.


Học hỏi


Bạn có thể làm nhiều thứ để giúp bé học các kỹ năng mới. Mặc dù bé không thể trả lời bạn bằng cách nói, nhưng bạn hãy cười nói với bé càng nhiều càng tốt vì điều này giúp khả năng nói của bé phát triển nhanh hơn.


Ôm một hộp nhựa có chứa một ít gạo hoặc đồ ăn trong đó sẽ giúp bé thực hành cách sử dụng bàn tay và các ngón tay của mình, đồng thời âm thanh phát ra từ hộp gạo sẽ kích thích bé, khiến bé thấy bất ngờ và thích thú!


Thời gian tắm cũng trở nên vui nhộn hơn khi bé hiểu ra rằng khi bé đập tay đập chân trong nước bé sẽ tạo ra điều gì đó, ví dụ như làm nước bắn tung tóe lên! Điều này làm bé vô cùng thích thú. Nhưng bạn đừng quên chuẩn bị khăn tắm sẵn sàng để lau khô người bé ngay khi tắm xong nhé!