Dumex Singapore > My Baby > Pages > 10-11_month_old_baby.aspx  Bé 10-11 tháng tuổi

Xuân Lan, nữ hộ sinh


Những từ đầu tiên và những bước đi đầu tiên của bé là cột mốc vô cùng đặc biệt đối với bé và cả gia đình bạn. Thể chất và tinh thần của bé yêu đã phát triển rất nhiều. Với sự khích lệ của bạn và thông qua các trò chơi, sự tự tin của bé cũng sẽ hình thành và phát triển hơn. Giao tiếp qua lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ giao tiếp, bé hiểu rằng những gì bé nói và làm sẽ ảnh hưởng đến những điều khác. Vì thế, bạn hãy tham gia trò chơi giao tiếp cùng bé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Xuân Lan, nữ hộ sinh

1800 5999 44
1900 5454 95

Những bước đi đầu tiên và những từ đầu tiên


Bé yêu sẽ sớm nói được những từ đầu tiên và sẽ chập chững bước những bước đi đầu tiên mà không cần quá nhiều sự trợ giúp của bạn. Sự thay đổi từ lúc bé biết bò đến lúc bé chập chững đi và bé biết nói quả là có rất nhiều điều thú vị. Bạn nên chuẩn bị sẵn một máy quay phim để có thể ghi lại những khoảnh khắc đổi thay diệu kỳ đầu tiên của bé vào những lúc bất ngờ nhất!


Cho bé ăn


Giờ đây em bé vô cùng nhanh nhẹn, hoạt bát và cũng rất hiếu kỳ. Nhu cầu dinh dưỡng của bé đang thay đổi, em bé cần thêm năng lượng để duy trì hoạt động cho cả ngày. Tuy nhiên, dạ dày của em bé còn rất nhỏ, nên em bé cần thêm các bữa ăn phụ để bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho các hoạt động của cơ thể.

Thức ăn trong giai đoạn bé tăng trưởng cần phải chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo, bạn cần lưu ý xem nấu cho bé món ăn gì và tổ chức cho bé ăn ra sao để có thể khuyến khích bé tham gia hăng hái vào các bữa ăn. Dù bé có làm bừa bộn trong các bữa ăn đi chăng nữa, thì bạn hãy tiếp tục khích lệ bé ăn bằng tay hoặc bằng muỗng (thìa), uống nước bằng ly (cốc) để khuyến khích bé phát triển tính tự lập. Lúc này, bé bắt đầu biết tự hào về những gì bé làm được, nên việc khen ngợi, khuyến khích các nỗ lực của bé sẽ giúp bé tự tin vào bản thân hơn.


Đứng bằng hai chân


Các động tác bò của bé trong những tháng qua đã giúp chân bé chắc khỏe lên rất nhiều. Bây giờ bé đã có thể tự mình vịn ghế đứng lên mà không cần sự trợ giúp.


Bé bắt đầu có thể bước đi những bước đi đầu tiên khi vịn vào tay bạn, vào đồ đạc hay tường nhà. Nhưng nếu lúc này bé yêu của bạn chưa bước được những bước đi đầu tiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì mỗi bé phát triển theo một tốc độ khác nhau.


Mặc dù bé vẫn còn bước đi loạng choạng, nhưng không gì có thể ngăn được “nhà thám hiểm” tí hon tìm tòi và khám phá căn nhà của mình với sự trợ giúp của bất cứ thứ gì hay bất cứ ai tình cờ ở gần bé.

Bạn có biết?

Bây giờ bé bắt đầu cảm thấy tự hào vì những gì bé làm được. Khuyến khích bé càng nhiều bạn càng giúp bé phát triển sự tự tin hơn.Khả năng kiểm soát và phối hợp nhịp nhàng


Thật ngạc nhiên khi bé có thể tự chơi rất lâu với một trò rất đơn giản như bỏ đồ chơi vào thùng, rồi lại đổ ra, rồi lại bỏ vào và cứ thế lặp đi lặp lại. Điều này chứng tỏ bé hoàn toàn kiểm soát được bàn tay và ngón tay của mình.


Bé cũng rất hứng thú với các trò chơi “nguyên nhân & kết quả”, ví dụ như trò quay dây cót để xe chuyển động, trò này giúp bé phối hợp tay và mắt nhịp nhàng hơn.

Giờ đây bé có thể cầm muỗng (thìa) khá thành thạo để tự ăn, tuy nhiên bé vẫn còn làm thức ăn vương vãi ra ngoài, vì thế bạn hãy để sẵn một khăn lau bên cạnh bé nhé!

Những từ đầu tiên của bé yêu


Thời gian này bạn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ với những từ đầu tiên bé nói. Những từ này không hoàn toàn tròn vành rõ chữ như bạn mong đợi, nhưng rất đáng yêu và đáng nhớ!

Trước đây có thể bạn đã nghe những từ bé nói rời rạc và đơn lẻ, ví dụ như “mẹ”, “ba”, nhưng bây giờ bé đã biết liên kết giữa các từ này với đồ vật hoặc người lại với nhau để tạo thành cụm từ đơn giản có nghĩa thực sự, ví dụ như “mẹ Hoa”.

Học hỏi


Hiện tại bé vẫn tự đi loanh quanh nhà bằng cách vịn vào đồ vật như thành giường, ghế, bàn..., bé vẫn chưa tự tin để tự đi mà không cần vịn. Vì thế, khi bé đã đứng thật vững trên hai chân, bạn hãy khuyến khích bé tự đi vài bước nhỏ bằng cách đứng xa bé ra một chút và giơ tay đón bé để bé đi về phía bạn. Bạn nhớ dành cho bé lời khen tặng với nỗ lực của bé nhé, đặc biệt là khi bé có thể tự đi đến chỗ bạn mà không bị ngã!