Dumex Singapore > Feeding and Nutrition > Pages > how_do_i_express_and_store_breast_milk.aspx  vắt sữa mẹ và bảo quản sữa mẹ

Vắt sữa và bảo quản sữa mẹ như thế nào?


Xuân Lan, nữ hộ sinh

Vắt sữa không những giúp bạn không bỏ phí nguồn sữa mẹ quý giá mà bạn còn có thể thuận tiện cho bé bú sữa mẹ bất cứ lúc nào. Sữa vắt ra có thể giữ trong bình và bạn chỉ cần thực hành một chút là có thể làm tốt việc này. Hãy tham khảo tại đây để biết cách vắt và bảo quản sữa mẹ. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào của bạn, bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi!

 

Xuân Lan, nữ hộ sinh

1800 5999 44
1900 5454 95

Tại sao phải vắt sữa?


vắt sữa là cách tối ưu khi bạn không thể cho con bú. Cách này giúp bạn nghỉ ngơi,ăn dặm hoặc khi bạn không ở gần bé nhưng vẫn muốn bé có đủ các chất dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ. Hơn nữa khi bạn vắt sữa, chồng bạn có thể giúp cho bé bú và điều này càng làm tình cảm cha con thêm gắn bó.


Vắt sữa bằng tay


Trước khi vắt sữa, bạn hãy làm mềm bầu vú bằng cách lau khăn ấm, tắm nước ấm và mát-xa hai bầu vú. Sau khi bạn rửa tay sạch sẽ, chuẩn bị một cái chén rộng vành đã được tiệt trùng để hứng sữa, bạn có thể bắt đầu vắt sữa.


• Nâng bầu vú bằng một tay, mát-xa từ trên bầu vú xuống núm vú. Xoa xung quanh vú kể cả phía dưới vú.


• Ấn nhẹ vào vùng quầng vú (vùng da sẫm màu xung quanh núm vú) bằng ngón cái và ngón trỏ.


• Hai ngón tay bóp vào nhau và ấn ngược lại để sữa chảy ra. Bạn hãy cẩn thận vì sữa có thể phun theo nhiều hướng.


Vắt sữa bằng bơm hút


Dùng bơm hút vắt sữa nhanh hơn và dễ hơn là vắt bằng tay. Bạn hãy nhớ là phải làm mềm bầu vú và phải tiệt trùng dụng cụ bơm hút trước khi hút sữa. Tùy vào từng loại bơm bạn dùng, thường mất khoảng 15-45 phút để hút sữa và hoàn toàn không gây đau đớn gì.


Bảo quản sữa vắt ra như thế nào?


Sữa vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Sau khi đã hâm nóng cho một lần bú, sữa thừa sẽ phải bỏ đi. Bạn hãy nhớ ghi rõ ngày bạn vắt sữa ngoài bình đựng để kiểm soát hạn dùng.


Sữa có thể bảo quản trong khoảng:


• 72 giờ trong tủ lạnh


• 1 tháng trong ngăn đá


• 3 tháng trong tủ đông (mặc dù có thể làm giảm mất lượng kháng thể trong sữa)


Sau khi rã đông sữa, hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng cho đến khi sữa nóng ấm đều, kiểm tra độ nóng trước khi cho bé bú và cho bé bú ngay sau khi hâm nóng là tốt nhất. Bạn không nên rã đông và hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.