Dumex Singapore > Feeding and Nutrition > Pages > my_baby_has_wind.aspx  bé bị đầy hơi

Bé bị đầy hơi

Bs. Nhật Khanh, Bác sĩ tư vấn

Khi bé bú, bé sẽ nuốt cả không khí nên nếu bé không ợ hơi thì sẽ bị đầy hơi. Rất nhiều bà mẹ chia sẻ với chúng tôi rằng họ rất lo lắng không biết làm gì để giúp bé ợ hơi đúng cách. Vì thế tại đây chúng tôi đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần thêm lời khuyên, hãy gọi cho các chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Bs. Nhật Khanh, Bác sĩ tư vấn

1800 5999 44
1900 5454 95

Nguyên nhân gây ra đầy hơi


Bé bị đầy hơi là do bé nuốt không khí trong khi bú, khóc và cả khi thở. Không khí làm bé đầy bụng, khó chịu và làm bé no hơi nên không bú đủ sữa.


Ăn uống và đầy hơi


Một số bé bú rất ngon lành, bú đến no thì thôi mà không cần phải ợ hơi, nhưng một số bé khác lại rất cần ợ hơi giữa những cữ bú. Các bé bú sữa mẹ thường ít gặp rắc rối hơn vì lượng sữa bú ít hơn và bé có thể kiểm soát dòng sữa dễ dàng hơn. Bé thường thích được bú trong tư thế gần thẳng đứng.


Tuy nhiên vẫn có số ít bé bị đầy hơi dù bú sữa mẹ. Bạn có thể phát hiện ra điều này nếu bé không chịu bú thêm, khóc, quấy và có vẻ như bị đau, nhất là khi bạn đặt bé nằm xuống.


Xoa ợ hơi cho bé như thế nào?


Nếu bé đang bú một cách ngon lành thì cứ để bé bú thẳng cữ. Sau khi bé ngừng bú để đổi vú hoặc khi bé bú xong, bạn có thể giúp xoa ợ hơi cho bé. Mỗi bà mẹ đều có cách riêng của mình mà họ nghĩ là tốt cho em bé, nhưng sau đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo:


• Đặt bé lên vai, lấy một tay đỡ mông bé, giữ bé ở tư thế thẳng đứng, chân duỗi thẳng, đó là tư thế ợ hơi tốt nhất, dùng tay còn lại vỗ lưng hoặc xoa lưng cho bé.


• Cho bé ngồi vào lòng của bạn, dùng cánh tay ôm bé, để bé chồm người về phía trước một chút, bụng bé dựa vào cánh tay của bạn. Tư thế này có thể ép nhẹ bụng em bé, giúp đẩy hơi ra, dùng bàn tay kia vỗ lưng hoặc vuốt lưng cho bé.


• Đặt em bé nằm sấp trên lòng bạn, một tay giữ chắc bé, tay kia vỗ lưng hoặc xoa lưng cho bé.


Cuối cữ bú, khi quấn chặt bé lại bạn có thể nghe thấy một tiếng ợ ngái ngủ đáp lại!