Dumex Singapore > Feeding and Nutrition > Pages > tips_for_introducing_new_foods.aspx  Mẹo hay để khuyến khích bé thử thức ăn mới

Diễm Chi, chuyên viên tư vấn, bà mẹ

Không có một công thức cụ thể nào để biết chính xác nên bắt đầu cho bé thử loại thức ăn nào, bạn cần phải tự mình thử và tìm ra. Lần đầu tiên thử thức ăn mới, bé có thể nhăn mặt vì mùi vị và kiểu thức ăn lạ, nhưng bạn đừng quá bận tâm. Chỉ cần bé chịu mở miệng để đón thức ăn bạn đút là tốt rồi. Trong mục này chúng tôi có một số mẹo hay giúp bạn khuyến khích bé đón nhận thức ăn mới. Bạn cũng có thể gọi cho các chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được trợ giúp thêm.

Diễm Chi, chuyên viên tư vấn, bà mẹ

1800 5999 44
1900 5454 95
 

Làm sao để khuyến khích bé thử thức ăn mới?


Bé cần thời gian để học cách ăn, học cách nuốt và làm quen với cảm giác mới lạ khi di chuyển thức ăn quanh miệng.


Sở thích ăn uống của bé hình thành rất nhanh trong năm đầu đời, vì thế bạn cần tập cho bé làm quen với càng nhiều loại thức ăn càng tốt. Từ năm thứ 2 trở đi, sở thích này sẽ gần như không thay đổi cho đến khi bé được khoảng 8 tuổi.


Dưới đây là một số mẹo hay để giúp bạn vượt qua những trở ngại trong thời gian đầu tập ăn dặm cho bé. Bạn hãy kiên nhẫn và đừng lo lắng gì cả, có bé phải thử đến 15 lần mới chấp nhận một loại thức ăn nào đó.


• Hãy chuẩn bị vài thứ để bé nếm thử khi bé mới thức giấc và đang vui vẻ, thời điểm lý tưởng nhất là vào giữa buổi sáng.


• Bé sẽ khó chịu và không hứng khởi để thử thức ăn mới khi bé đang đói sữa, vì thế bạn nên cho bé bú một ít sữa cho lưng bụng, rồi mới tập cho bé thử thức ăn mới. Bạn cũng đừng để bé bú no bụng, vì khi đã no bé cũng không thích thử thức ăn mới.


• Thường thì bé từ chối nếm thử những món mới quá lạ lẫm đối với bé, vì thế bạn hãy cho một ít thức ăn vào khay để bé chơi và làm quen với thức ăn trước khi đút cho bé ăn bằng muỗng (thìa).


• Bạn hãy chuẩn bị tinh thần nhé, có thể bé sẽ làm vương vãi thức ăn và làm mọi thứ lộn xộn cả lên vì bé rất muốn chụp lấy muỗng (thìa) để chơi, nhưng hãy cố gắng đút muỗng (thìa) thức ăn vào miệng bé một cách gọn gàng.


• Bạn cũng nên để sẵn 2 cái muỗng (thìa), một cái để bạn đút thức ăn cho bé và một cái để bé chơi đùa.